Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 16.10.2019: Nhà đầu cơ ngắn hạn nên giữ tài khoản ở trạng thái an toàn

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/10/2019    449

Chia sẻ

Hoạt động giao dịch của các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 +0.1% tiếp tục ở mức thấp. Khối lượng giao dịch đạt 55 triệu cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Khối lượng giao dịch của sàn HOSE nếu loại bỏ yếu tố bất thường ở FLC cũng ở dưới mức trung bình 20 phiên. Công bằng mà nói FLC không đóng góp quá nhiều vào tổng giá trị giao dịch thị trường phiên 16/10 nên khối lượng 162 triệu cổ phiếu của HOSE không cho thấy sự gia tăng của dòng tiền. Nhìn chung khối lượng giao dịch suy giảm là tín hiệu cho thấy sức mua đang giảm.

hỉ số thị trường được thúc đẩy bởi các cổ phiếu lớn trong lĩnh vực ngân hàng như $TCB +0.8%, $VCB +1.1%, $CTG +0.9% và VNM +1.6%. Trong khi chỉ số vẫn chịu sức ép của $HPG -0.2%. Ngoài các cổ phiếu vốn hóa lớn, chúng tôi thấy giao dịch đáng chú ý ở FLC +6.9%, $POW +2.7%, $PNJ +2.4%, AAA +2%, HAG -3.3%, LCG -3%, $REE -1.7% và $HBC -1.1%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 63.6 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn là $VIC , $VHM , $POW , $HPG và $VRE trong khi cổ phiếu có giá trị mua ròng lớn là VCB, NVL và VNM.

Khối lượng giao dịch thấp là tín hiệu cho thấy bên mua thận trọng với mùa báo cáo kết quả kinh doanh Quý III. Mặc dù bối cảnh thị trường vẫn ổn định để các cổ phiếu có kết quả tích cực tăng giá, chúng tôi nghĩ tỷ lệ cổ phiếu như vậy rất ít. Nhà đầu cơ với tầm nhìn ngắn hạn nên giữ trạng thái tài khoản ở mức an toàn với giai đoạn hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý vẫn dè dặt khi chỉ số tăng trở lại vùng cản

Diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới đêm ngày 15/10 tác động hỗ trợ tâm lý đáng kể cho phiên giao dịch ngày 16/10. Tuy nhiên, đà hưng phấn chỉ duy trì được trong phiên giao dịch buổi sáng. Điểm số và thanh khoản suy yếu dần đều trong phiên giao dịch buổi chiều khi VN30 chịu áp lực bán ở vùng gần 930 điểm khiến chỉ số đóng cửa chỉ dừng lại ở mức tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá thấp hơn đáng kể so với số lượng cổ phiếu giảm giá. Sự nỗ lực trong danh mục chủ yếu đến từ $VNM , $VCB và $PNJ . Ngược lại, $REE , $VIC , $HPG vẫn tiếp tục xu hướng bi quan.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 dao động giằng co trong biên độ hẹp. Áp lực bán mạnh xuất hiện khi giá hợp đồng tăng lên vùng cản 926-927 điểm, và đóng cửa dưới mức giá tham chiếu, thấp hơn so với chỉ số cơ sở. Đặt trong bối cảnh VN30 tăng nhẹ, cho thấy tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai đang hiện hữu một chút bi quan đối với phiên giao dịch ngày mai khi hợp đồng VN30F1910 đáo hạn.

Tâm lý phiên giao dịch ngày 16/10 vẫn tỏ ra thận trọng và hoài nghi khi thanh khoản thị trường không cải thiện so với phiên giao dịch trước, sự sụt giảm về mức thấp khiến xu hướng hồi phục chưa nhận được sự đồng thuận. Với diễn biến hồi phục chậm với cách tăng giảm đan xen là điều bình thường trong bối cảnh hiện tại bởi chỉ số đang đứng ở vùng cản tâm lý nên các thành phần tham gia thị trường đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định. Ở góc nhìn ngắn hạn, chúng tôi vẫn nghĩ nên hạn chế mở vị thế mua khi giá hợp đồng tương lai tăng giá, thay vì vậy chỉ nên mua khi giá xuống dưới vùng 920 điểm. Điểm tựa của hợp đồng tương lai VN30F1910 ở vùng 915-918 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status