Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 16.09.20: VN30 có thể duy trì xu hướng tăng chậm lên vùng 930 điểm, kiên nhẫn với chiến lược mua trong điều chỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/09/2019    498

Chia sẻ

Vụ tấn công nhắm vào cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Saudi Aramco đã gây tâm lý lo ngại giúp giá vàng tăng trở lại 1,507 USD/oz. và giá dầu Brent tăng đột biến lên 65.37 USD/barrel. Tâm lý ngại rủi ro có thể giúp trái phiếu tăng trở lại và vàng tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch 16/9.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam tiếp tục đi lên nhờ động lực của cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục chỉ số VN30. VN30 Index +0.4%, khối lượng giao dịch 52.5 triệu cổ phiếu, nhiều hơn mức trung bình một tháng giao dịch gần nhất. Chỉ số này tiếp tục vượt trội so với VN Index +0.3%, cho thấy cổ phiếu vốn hóa lớn đang dẫn dắt đà tăng hiện tại.Trong danh mục vốn hóa lớn, $GAS +2.4%, $MSN +1.7%, $VJC +1.7%, $FPT +1.6%, $VNM +1.2%, $MWG +0.9%, VHM +0.6% tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường. Các cổ phiếu ngân hàng $BID +0.4%, $CTG -0.5%, $TCB -0.2%, $VCB -1.1% tạm nghỉ sau một phiên tăng mạnh. Cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ phân hóa theo câu chuyện riêng như $PVD +2.6%, SBT +2.6%, HCM +2.3%, KDH + 6.5%, $DIG +1.4%, $TDH +1.5%, $DRC +3.9%, BMP +3.2% trong khi $REE -1.3%, $PHR -1.5% và $HVN -2.6%.

Giao dịch của khối ngoại nhìn chung vẫn chưa rõ chiều hướng. Phiên 16.9, họ bán ròng nhẹ 41 tỷ đồng trên HOSE, tập trung ở VNM, VRE, VHM, VCB, KDH và GAS trong khi mua ròng VJC, HPG, MSN, DXG, PLX và $PC1.

Tuần này, giới đầu tư dành sự chú ý cho phiên họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Nhật và Ngân hàng Anh vào Thứ 5 (giờ Hà Nội). Tại đây, các ngân hàng trung ương sẽ đưa ra quyết định lãi suất và định hướng chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, giới đầu tư quốc tế cũng chú ý tới số liệu chỉ số giá tiêu dùng của khu vực Châu Âu, Anh và Canada. Thị trường Việt Nam đang thể hiện sự chủ động nhờ sức kéo của cổ phiếu vốn hóa lớn. VN30 Index có cơ hội khá rõ ràng quay trở lại vùng 930 điểm với tốc độ tăng chậm. Chiến lược giao dịch trong bối cảnh thị trường có xu hướng tăng chậm là chọn những cổ phiếu đang thể hiện tích cực và kiên nhẫn chờ mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Áp lực bán gia tăng khi giá tiến sát về vùng kháng cự của chỉ số

Sau những diễn biến tích cực của hợp đồng tương lai VN30F1909 trong phiên cuối tuần trước, phần lớn các hợp đồng mua (Long) đã và đang được các nhà đầu tư chốt lời khi giá tiến về sát vùng kháng cự. Hoạt động mua và bán khá sôi nổi nhưng không có sự đồng thuận khiến phiên giao dịch có trạng thái đi ngang. Tương tự ở các cổ phiếu trong danh mục VN30, dòng tiền trở nên mạnh mẽ ở cuối phiên giao dịch kéo chỉ số VN30 đóng cửa với mức tăng gần 4 điểm.

Hợp đồng tương lai VN30F1909 đang dần thu hẹp khoảng cách với chỉ số VN30 để chuẩn bị cho ngày đáo hạn sắp tới trong tuần này, tâm lý giao dịch cũng trở nên thận trọng hơn và được chứng minh bằng lượng thanh khoản giảm đi so với phiên giao dịch trước đó. Ngoài ra, cả hai chỉ số VN30 và VN30F1909 đang dần tiến sát về ngưỡng kháng cứ mạnh khiến việc mở mới các hợp đồng mua (Long) sẽ có những rủi ro nhất định.

Trong các phiên giao dịch sắp tới, hợp đồng tương lai phần lớn sẽ bám sát chỉ số VN30 với những động lực tăng đến từ $GAS, $FPT, $VJC, $MBB và $MWG. Tuy nhiên, ở góc độ áp lực giảm giá, các cổ phiếu như $VCB, $REE, $BVH đã có dấu hiệu bị bán trong phiên giao dịch hôm nay và tạo áp lực lên chỉ số VN30F1909. Bên cạnh đó, giá hợp đồng tương lai đang giao dịch khá sát cận trên trong biên độ đi ngang, do vậy chỉ nên mở vị thế mua (Long) nếu giá vượt mạnh qua ngưỡng kháng cự 910 điểm. Nếu giá phản ứng yếu tại đây, Nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát để tránh rủi ro khi chỉ số VN30 có thể điều chỉnh trước đợt tăng tiếp theo.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status