Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 08.08.2019: Thị trường hồi phục tương đối tốt

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/08/2019    407

Chia sẻ

Thị trường hồi phục tương đối tốt
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch tích cực và hồi phục đáng kể trong ngày hôm nay hòa chung với đà hồi phục của thị trường chứng khoán quốc tế. Mức độ phân hóa duy trì tốt với nhiều cổ phiếu có mức tăng giá nổi bật với thanh khoản có sự cải thiện.

VNIndex đóng cửa ở 975.24 điểm tăng 9.31 điểm và VN30 tăng 875.81 điểm tăng 7.54 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết hồi phục giúp chỉ số dễ dàng tăng điểm: VIC; VHM; HPG; VRE; GAS; CTG; VCB….tăng giá. Trong khi ở chiều giảm chỉ có NVL; MWG; PNJ…giảm nhẹ gây ra lực cản không đáng kể cho đà tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan nhỉnh hơn khi so sánh với các cổ phiếu giảm giá và nhìn chung mức tăng cũng nổi bật hơn. Một số cổ phiếu có mức tăng giá nổi bật phiên hôm nay như: NHH +14.8%; TCW +14.8%; NTP +9.8%; VCR +8.5%; HAH +6.7%; REE +6.6%; CTR +6%; GMD +5.9%; HPG +5.8%; PVD +4.9%; DPG +4.7%; NTL +4.6%; …Ở chiều giảm chỉ số ít cổ phiếu chịu sức ép bán giảm sâu: SIP -6.3%; VRG -3.6%; VTP -3.5%; BCM -3.5%; ITA -3.3%; PNJ -2.1%; BSR -2%; …Nhìn chung, nhóm cổ phiếu ngành Khu công nghiệp có dấu hiệu tạm dừng đà tăng và bị chốt lời rõ rệt trong khi nhóm cổ phiếu ngành cảng biển bắt đầu thu hút dòng tiền để tăng giá.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay do giao dịch nội khối cổ phiếu VRE; MWG và khối này bán ròng hơn 80 tỷ đồng. Khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: SSI; E1VFVN30; VNM; MSN; VCB; GAS; KBC….trong khi vẫn mua vào các cổ phiếu: VIC; HPG; HDB; SAB…

Thị trường có phiên hồi phục thứ hai nhờ bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế tạm ổn định và hồi phục. Trong khi đó, các bất ổn vẫn chưa có hướng giải quyết và môi trường đầu tư hiện tại theo chúng tôi đánh giá là khá bấp bênh và khó lường. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng cũng là yếu tố bất lợi cho các chỉ số ở giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, dòng tiền trên thị trường vẫn vận động rất tự tin và tích cực bất chấp các biến cố từ thị trường tài chính quốc tế. Nhiều cổ phiếu và nhóm ngành thay nhau tăng giá thiết lập mức cao mới của năm và điều này cũng tạo ra nhưng cơ hội tốt cho những nhà đầu ưa thích mạo hiểm để kiếm lợi nhuận. Chúng tôi đánh giá phiên hồi phục hôm nay chủ yếu mang tính kỹ thuật và các rủi ro hiện vẫn còn tiềm ẩn. Do đó, chiến lược phòng thủ nên tiếp tục được duy trì với một tỷ trọng cổ phiếu thấp tập trung vào các cơ hội nổi bật.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Nên thận trọng trong những phiên phục hồi

Phiên phục hồi của thị trường chứng khoán quốc tế được kỳ vọng kích thích sự hào hứng của dòng tiền đầu cơ ở thị trường nội. Thực tế, giao dịch mua nửa đầu phiên vẫn dè dặt khiến nhiều cổ phiếu vẫn giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên, mức tăng đột phá đến từ một số cổ phiếu tâm điểm như REE, GMD, BVH, HPG, VIC, VRE và VHM trong phiên giao dịch chiều thúc đấy chỉ số VN30 hồi phục và đóng cửa ở mức gần cao nhất phiên.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 quay trở lại tăng theo đà phục hồi. Mức chênh lệch thấp hơn gần 7 điểm trong một phiên tâm lý trên thị trường cơ sở khá hào hứng cho thấy nhà đầu tư vẫn giữ cái nhìn thận trọng.

Hiện các bất ổn đến từ thị trường tài chính quốc tế chưa có dấu hiệu chững lại nên các rủi ro hiện vẫn khá lớn. Điều này nhắc chúng tôi bám vào bức tranh lớn vẫn suy yếu của chỉ số VN30 và thận trọng khi thị trường có biểu hiện lạc quan hơi quá sau những phiên giảm sâu.
Về phiên giao dịch tới, chúng tôi nghĩ sự chủ động của HPG, REE, VIC trong phiên hôm nay sẽ kích thích dòng tiền đầu cơ tham gia mua các cổ phiếu này. Trong khi MWG, PNJ nhiều khả năng sẽ tạm nghỉ ngơi sau quá trình tăng giá khá dài trước đó. Sức ép của các cổ phiếu yếu sẽ tăng trở lại khi VN30 lên cao và 880 điểm nhiều khả năng là vùng cản của đợt phục hồi này. Do vậy, chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao và suy yếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status