Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 05.08.2019: Thị trường Việt Nam giao dịch đồng pha với quốc tế

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/08/2019    424

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam giao dịch đồng pha với quốc tế
Thị trường chứng khoán quốc tế đang bước vào giai đoạn lo sợ khi hầu hết các chỉ số đều biến động mạnh hơn nhiều so với tháng trước. Tính chung mức biến động của một tuần gần đây tương đương với độ biến động bốn tuần trước. Giới đầu tư đang mất kiên nhẫn với sự leo thang chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc. Họ bán đi các tài sản rủi ro như cổ phiếu, trú ẩn vào trái phiếu chính phủ và kim loại quý.

Các nhóm ngành vốn có tính phòng thủ như dịch vụ tiện ích và hàng hóa thiết yếu cũng không đủ sức đi ngược thị trường. Có thể thấy tâm lý ngại rủi ro đang chi phối rất mạnh.

Chỉ số VNINDEX -1,81% của thị trường Việt Nam giảm mạnh do sức ép bán ở các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM -5,5%, BVH -5,3%, VIC -3,7%, VRE -3,4%, MSN -2,8%, VCB -2,1%, GAS -1,9%, VNM -1,6%, HPG -1,3%. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 290 tỷ đồng trên sàn HOSE.

VNINDEX điều chỉnh từ vùng cao nhất của năm và khối lượng giao dịch không quá lớn cho thấy áp lực bán đột biến trong một vài phiên nhưng ít khả năng phát triển thành một đợt bán tháo. Chúng tôi đánh giá dòng tiền trong thị trường vẫn đủ tích cực để tạo nên khác biệt cho những cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Diễn biến thị trường ngày một tiêu cực hơn

Diễn biến phiên giao dịch ngày 05/08 khá tệ với các chỉ số và đa phần cổ phiếu khi giao dịch toàn phiên theo chiều giảm với mức giảm mạnh dần đều về cuối phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất. Sự sụt giảm mạnh đến từ các thị trường chứng khoán khu vực cùng với hoạt động bán ròng đến từ khối nhà đầu tư ngoại càng khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan hơn.

Lúc này sức mạnh nội tại của thị trường Việt Nam yếu. Các yếu tố kỹ thuật như giá, khối lượng và độ rộng thị trường đều đứng về phía xu hướng giảm. Cụ thể, chỉ số VN30 tiếp cận vùng 870 nhưng tâm lý rất yếu, khối lượng giao dịch bắt đầu tăng chủ yếu do nhà đầu tư chủ động rút khỏi các cổ phiếu chủ chốt. Số lượng cổ phiếu mạnh ít hơn nhiều so với cổ phiếu yếu. Khảo sát danh mục VN30, sự suy yếu tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn như SSI, MSN, GAS, VNM và mới đây là VHM, BVH, VIC, VRE. Kết quả tăng ở MWG, PNJ, FPT dù chủ động nhưng vẫn không đủ tạo ra sự lạc quan trên chỉ số trung bình. Tóm lại, tương quan hiện tại cùng với sự bất ổn đến từ thị trường quốc tế đang ủng hộ VN30 lập mức thấp mới.

Thị trường hợp đồng tương lai cũng tỏ ra bi quan trước diễn biến của thị trường cơ sở. Những phiên phục hồi liền trước đã bị phủ nhận, bên bán đã tỏ ra sốt ruột và hạ thấp giá bán khi kỳ vọng hồi phục có dấu hiệu kết thúc. Giá hợp đồng tương lai VN30F1908 đang giao dịch tại ngưỡng hỗ trợ quanh 873 – 874 điểm và cao hơn chỉ số cơ sở. Có thể lý giải cho điều này là do giới đầu cơ kỳ vọng giá sẽ hồi phục lại khi chạm vùng hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ chỉ số tương lai nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm. Do vậy, khi chỉ số hồi phục, chiến lược giao dịch nên ưu tiên mở vị thế bán hơn là mở mới vị thế mua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status