Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 03.10.2019: Thị trường chứng tỏ được độ vững tâm lý

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/10/2019    391

Chia sẻ

Độ vững tâm của thị trường được thử thách lần thứ ba trong vòng hai tháng qua. Một bộ phận nhà đầu tư trên thị trường vội vàng phản ứng bi quan theo diễn biến quốc tế sau đó mọi thứ cân bằng lại và các chỉ số lấy lại những gì đã mất. VN Index tăng 0.1% sau khi về mức thấp nhất 2 tuần. VN30 Index diễn biến tương tự và khối lượng giao dịch ở trạng thái sôi động.

Xu hướng tăng của VN30 Index khởi đầu tư trung tuần tháng 6 đến giờ vẫn tích cực. Hiệu quả đầu tư của VN30 có phần trội hơn VN Index, hàm ý rằng cổ phiếu vốn hóa lớn đang thể hiện tốt hơn cổ phiếu vốn hóa trung bình & nhỏ.

Phiên giao dịch 3/10, cổ phiếu $VNM của CTCP Sữa Việt Nam trở lại dẫn dắt sự phục hồi của thị trường với mức tăng 1.6%. Sau hai phiên giao dịch sôi động khối ngoại bán ròng, giá của VNM đã cân bằng lại và hàm ý sự chủ động của người mua. VNM nhiều khả năng sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường trong tương lai gần. Bên cạnh đó, chúng tôi thấy BID của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tăng giá mạnh 2.6% lên mức cao nhất năm. $BID vẫn chưa bộc lộ sự suy yếu của sức mua hay biểu hiện nóng. Cùng với cổ phiếu $VCB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, bộ đôi này đang giữ vai trò cốt lõi cho xu hướng thị trường.
Sự suy yếu đến từ HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát với mức giảm 0.9%. Cổ phiếu HPG chịu sức ép bán ròng của khối ngoại trong suốt hai tuần qua.

Sự chủ động phục hồi của thị trường Việt Nam sẽ rất thuận lợi cho người mua nếu thị trường quốc tế cân bằng lại trong phiên giao dịch tối 3/10 theo giờ Hà Nội. Chúng tôi duy trì đánh giá thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi lên chậm. Mức cản tâm lý 1,000 điểm đối với VN Index và 930 điểm với VN30 Index không còn nhiều ý nghĩa về mặt cung cầu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm TẠI ĐÂY.

Phái sinh: Chỉ số VN30 hồi phục khi điều chỉnh về sát ngưỡng hỗ trợ 910 điểm

Phiên giảm mạnh của thị trường Mỹ có rất ít tác động lên thi trường Việt Nam. Hoạt động giao dịch của danh mục VN30 theo hướng tiêu cực trong phiên giao dịch buổi sáng và phục hồi tích cực vào cuối phiên. Chỉ số và các hợp đồng tương lai mở cửa giảm điểm, những người bi quan đã mắc bẫy giảm giá vì hoạt động giao dịch ở giá thấp không nhiều. Hợp đồng tương lai VN30F1910 giảm về đúng hỗ trợ quanh vùng 915 điểm. Tại đây, các hoạt động chốt lời vị thế Short và mở mới vị thế Long tại vùng hỗ trợ đồng thời diễn ra khiến giá bật tăng trở lại. Giá hợp đồng tương lai dẫn dắt đà phục hồi của thị trường cơ sở và đóng cửa ở mức cao nhất phiên.

Trong danh mục VN30, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiêu biểu là $BID , $TCB , $VPB , $MBB vẫn tạo ra sự chủ động nhất định với vai trò động lực nâng đỡ chỉ số. VRE đã tạm cân bằng khi giá điều chỉnh về tới vùng 31, sự hồi phục đến từ VNM, REE có thể kích thích dòng tiền đầu cơ tham gia mua các cổ phiếu này. HPG, GAS có thể tiếp tục tạo sức ép. Do vậy, VN30 nhiều khả năng sẽ tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai.

Phiên giao dịch ngày 03/10 cho thấy ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 910 điểm của VN30 tỏ ra hiệu quả để tạo điểm cân bằng và ít nhất cũng kích hoạt tâm lý mua vào khi được giữ vững tạo niềm tin vào xu hướng tăng ngắn hạn chưa bị xóa bỏ. Tuy nhiên, sẽ rất khó để tạo ra nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp vì thực tế chỉ số vẫn đang hướng đến vùng cản mạnh 930 điểm. Do vậy, chúng tôi nghĩ về khả năng VN30 phục hồi nhẹ lên sát vùng 930 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có thể sẽ biến động nhỏ trở lại theo diễn biến của VN30. Giá hợp đồng VN30F1910 có thể tiếp tục tăng trở lại vùng 930 điểm. Những vị thế Long đã mở trong phiên giao dịch hôm nay, trong ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời tại vùng giá này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm TẠI ĐÂY.

DMCA.com Protection Status