Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 01.10.2019: Đồng Dollar mạnh liệu có đại diện cho sức mạnh tương đối của nền kinh tế Mỹ?

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/10/2019    373

Chia sẻ

Thị trường tiền tệ quốc tế đang chứng kiến sự mạnh lên của đồng USD. Các cặp tiền EUR/USD, AUD/USD, NZD/USD giao dịch ở mức thấp nhất trong 12 tháng gần nhất và thể hiện xu hướng giảm dài hạn. Cặp USD/CNY cũng giao dịch gần mức cao nhất 12 tháng cho thấy xu hướng tăng giá của đồng tiền Mỹ so với các đối tác thương mại lớn.

Động thái của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ cho thấy dòng vốn quốc tế đang chạy về đây vì (i) khả năng cung cấp nơi trú ẩn an toàn và (ii) mức lợi suất dài hạn 2.1% của trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn được đánh giá là hấp dẫn khi so sánh với lợi suất 0% của trái phiếu chính phủ Nhật và khu vực châu Âu. Dòng vốn mua trái phiếu chính phủ Mỹ là một trong những nguyên nhân làm tăng nhu cầu đồng USD.

Đối với thị trường Việt Nam, sự dịch chuyển này không có tác động rõ rệt vì dòng vốn vào Việt nam là dài hạn, quy mô của các quỹ đầu tư ngắn hạn cũng không đủ lớn để hoạt động rút vốn của họ có thể tác động mạnh lên thị trường.
Phiên giao dịch 1/10, thị trường cổ phiếu trong nước trở lại chiều hướng tăng. Chỉ số VN +0.3% lên gần vùng cản tâm lý 1,000 điểm, chỉ số VN30 +0.4% hướng về vùng cản 930 điểm. Giao dịch toàn thị trường không quá sôi động, thay vì vậy mang màu sắc thận trọng nghe ngóng.

Một số nhóm ngành thể hiện sự hào hứng vượt trội mức trung bình như ngân hàng: $VCB 1.6%, $MBB +1.1%, VPB +1.4%, $TCB +1.7%, $BID +1.5%, ACB +1.3% và các cổ phiếu có xu hướng tăng dài hạn như MWG +1.1%, $FPT T +1.4%, REE +1.4%.
Các chỉ số chịu sức ép do VNM -1.3%, VRE -1.2% điều chỉnh.
Một số nhóm ngành có chuyển động đáng chú ý như bất động sản DIG +3.1%, HDC +6.9%; dầu khí PVS -1%, PVD -1.9% và dệt may TCM -2.2%, TNG -2.2%.

Nhìn thị trường ở bức tranh lớn, chúng tôi thấy xu hướng tăng chậm với các đặc trưng như (i) phân hóa mạnh, chỉ có một bộ phận nhỏ cổ phiếu tăng giá vượt trội còn phần lớn không tăng giá và (ii) hoạt động giao dịch không sôi động. Trạng thái này sẽ còn tiếp tục ngay cả khi các chỉ số vượt qua các ngưỡng cản tâm lý, ví dụ 1,000 điểm của VN Index.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò thúc đẩy chỉ số trong phiên giao dịch ngày 01/10

Diễn biến phiên ngày 01/10 khá thú vị khi chỉ số giao dịch thận trọng trong phiên giao dịch buổi sáng khi mà dư âm của phiên giao dịch trước khiến tâm lý phần nào trở nên dè dặt. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh đến từ một số cổ phiếu như REE, TCB, VCB, BID, FPT và VPB tạm dừng trong phiên giúp các cổ phiếu này lấy lại đà tăng trở lại, khiến chỉ số bất ngờ bật tăng và đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 tiếp tục giao dịch sôi động trong biên độ 8 điểm. Sự lạc quan trên thị trường này thể hiện rõ nét khi chấp nhận giao dịch cao hơn chỉ số cơ sở gần 4 điểm cho dù tâm lý người giao dịch trên thị trường cơ sở quay trở lại không quá hào hứng sau một phiên sụt giảm.

Trong danh mục VN30, sự chủ động của nhóm ngân hàng có khả năng tiếp diễn tạo động lực nâng đỡ chỉ số trong khi VRE, PNJ đang tạo sức ép giảm. Chỉ số VN30 đang đứng trước mức cản (kháng cự) 930 điểm với động lực tăng còn khá mạnh. Tuy nhiên khi chỉ số còn chưa vượt qua được thì mức giá trên vẫn đang là rào cản tạm thời đối với xu hướng tăng hiện tại, đồng nghĩa với mức hấp dẫn của vị thế mua đang giảm dần khi chỉ số lên cao.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status